Tập Lái Xe Tải: Cách Lái Tải Đơn Giản và An Toàn

Việc lái một chiếc xe tải hộp số tay thoạt đầu có thể khiến bạn sợ hãi, nhưng sẽ dễ dàng hơn miễn là bạn thực hành đúng kỹ thuật. Trước khi cố gắng lái xe, bạn nên làm quen với sự khác biệt giữa xe chuyển số tự động và xe côn. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn đúng bàn đạp và lái sang số thích hợp. Ban đầu, việc lái xe có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn dành thời gian học cách lái xe tải và thực hành tập lái xe tải, bạn có thể lái một chiếc xe tải chuyển số nhanh chóng!

Làm quen với xe tải

1. Tìm bàn đạp ly hợp, ga và phanh

Bàn đạp ga là bàn đạp gầy ở phía bên phải. Bàn đạp phanh là bàn đạp rộng hơn nằm giữa 2 bàn đạp khác. Bộ ly hợp là bàn đạp ngoài cùng bên trái trong xe tải của bạn. Mỗi lần bạn muốn chuyển số, bạn sẽ phải nhấn bàn đạp ly hợp xuống. Sử dụng ly hợp thường là phần khó khăn nhất trong quá trình chuyển số cần lái đối với hầu hết mọi người.

 • Bạn nên sử dụng chân phải để nhấn ga và bàn đạp phanh.
 • Sử dụng chân trái của bạn để nhấn ly hợp xuống.

2. Tìm sự thay đổi thanh của bạn và nhìn vào hình ảnh trên cùng của nó

Cần chuyển số phải ở bên phải ghế của bạn (đối với xe tải có tay lái bên trái). Hầu hết các ca dao sẽ có số bánh răng được in trên đầu để giúp bạn xác định vị trí của chúng.

 • Thông thường, bánh răng thứ nhất sẽ sang trái và lên trên, bánh răng thứ hai sẽ sang trái và xuống, bánh răng thứ ba sẽ căn giữa và lên trên, bánh răng thứ tư sẽ ở giữa và xuống, bánh răng thứ năm sẽ ở bên phải và lên, và số lùi sẽ ở bên phải và xuống.
 • Đẩy cần số vào giữa sẽ đưa xe tải về vị trí trung lập.

3. Điều chỉnh chỗ ngồi và gương để bạn có thể nhìn thấy xung quanh mình.

Định vị gương chiếu hậu và gương chiếu hậu để bạn có thể quan sát xung quanh xe tải của mình. Loại bỏ càng nhiều điểm mù càng tốt để tránh va chạm. Ngoài ra, di chuyển chỗ ngồi để bạn cảm thấy thoải mái khi chạm vào bàn đạp nhưng vẫn có thể nhìn ra kính chắn gió phía trước.

 • Nhớ thắt dây an toàn trước khi khởi động xe tải.

4. Tập lái xe trên mặt đất bằng phẳng.

Xe tải thủ công sẽ lăn bánh bất cứ khi nào bạn đặt chúng ở vị trí trung lập nếu bạn không có phanh. Điều này khiến việc luyện tập trên đường đồi núi trở nên khó khăn. Khi bạn mới bắt đầu, hãy cố gắng tìm một bãi đất bằng phẳng để luyện tập.

Khởi động xe tải

1. Nhấn hết ly hợp và bàn đạp phanh.

Cần nhấn ly hợp để bạn có thể chuyển cần số sang vị trí trung hòa. Bàn đạp phanh hoặc phanh khẩn cấp cũng phải được gài để xe tải của bạn không bị lăn khi bạn đặt nó ở vị trí trung lập. Sử dụng chân trái của bạn để nhấn vào ly hợp và sử dụng chân phải của bạn để nhấn phanh. 

 • Nếu bạn đang bật phanh khẩn cấp, bạn không cần phải nhấn mạnh bàn đạp phanh như bình thường.

2. Đẩy cần gạt vào giữa để đưa xe tải vào vị trí trung hòa.

Nếu bạn không đặt xe tải ở vị trí trung lập khi khởi động, bạn sẽ bị chết máy. Khi nhấn phanh và ly hợp, di chuyển cần số vào giữa trục của nó để đưa nó về vị trí trung lập. Bạn sẽ có thể lắc chiếc que xung quanh và không có cảm giác như nó bị khóa vào vị trí.


3. Nhấn nút khởi động hoặc vặn chìa khóa để khởi động xe tải.

Khi cần chuyển số ở vị trí trung lập và cả hai bàn đạp vẫn chưa được nhấn, hãy khởi động xe tải của bạn. Đối với kiểu đánh lửa truyền thống, bạn chỉ cần vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khi đánh lửa. Thay vào đó, các xe tải mới hơn có thể yêu cầu bạn nhấn một nút.

4. Đẩy cần số vào số đầu tiên.

Vẫn nhấn phanh và ly hợp, di chuyển cần số sang trái rồi lên trên. Lắc lư chiếc que một chút để đảm bảo rằng nó đã được khóa vào đúng vị trí. Bây giờ bạn đã khởi động thành công xe tải và sẵn sàng bắt đầu lái xe.

 • Nhả phanh. Tháo phanh khẩn cấp nếu đang bật và nhấc chân khỏi bàn đạp phanh. Xe tải của bạn bây giờ có thể tiến về phía trước.

Lái xe

1. Từ từ nhấn ga xuống trong khi nhấc côn bằng chân trái.

Nhấc ly hợp và từ từ nhấn ga xuống bằng chân phải theo một chuyển động linh hoạt để xe tải của bạn tiến về phía trước. Đừng nhấn ga quá mạnh nếu không bạn có thể khiến xe tải bị chết máy.

 • Nếu bạn dừng lại, chỉ cần tắt xe tải và lặp lại quá trình một lần nữa.

2. Tiếp tục nhấn ga cho đến khi xe đạt 3.000 vòng / phút.

Nhìn xuống các mét khác nhau phía sau tay lái của bạn. Thông thường, RPM sẽ nằm ở phía bên tay phải. Khi kim trên đồng hồ RPM đạt 3.000, bạn cần chuyển sang bánh răng cao nhất tiếp theo.

 • Khi lái xe tải, bạn sẽ nghe thấy tiếng động cơ quay và làm việc quá sức khi bạn di chuyển nhanh hơn.
 • Ở một số quá thấp so với tốc độ bạn đang đi có thể làm hỏng hộp số của bạn.

3. Đẩy côn bằng chân trái xuống và đưa xe tải vào số thứ hai.

Trong khi bạn vẫn đang chuyển động, hãy từ từ nhả ga trong khi đẩy ly hợp xuống và đặt cần số xuống và sang trái hoặc ở vị trí số hai. Đây là phương pháp tương tự được sử dụng để chuyển sang các bánh răng cao hơn.

 • Bạn sẽ không thể di chuyển cần số nếu không nhấn ly hợp trước.
 • Chuyển động này sẽ xảy ra trong một chuyển động chất lỏng.

4. Nhấc ly hợp và nhấn ga.

Khi xe tải của bạn đang ở số thứ hai, hãy gài lại ga và nhấc chân ra khỏi ly hợp. Bây giờ bạn sẽ lái xe ở số thứ hai.

5. Lặp lại quá trình để chuyển sang bánh răng cao hơn.

Khi bạn đã quen với việc lái xe sang số, bạn sẽ có thể lắng nghe động cơ và nghe khi bạn cần sang số hoặc sang số. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy đảm bảo theo dõi RPM của bạn. Mỗi khi RPM của bạn đạt đến 3.000, bạn nên chuyển sang thiết bị cao nhất tiếp theo.

 • Vào số phù hợp sẽ giúp xe tải của bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Viết một bình luận