Sáng tạo học trò
Tự làm đèn laser chống trộm

18/03/2010, 2:35:38 PM
 
V6 – Không cần mất quá nhiều tiền để sắm cho mình thiết bị laser chống trộm hiện đại như trong các bộ phim hành động của Hollywood, chỉ cần một số thiết bị đơn giản cùng sự hướng dẫn của Sáng tạo học trò, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm một chiếc đèn laser chống trộm.

Các chương trình Sáng tạo học trò luôn ngập trong không gian sáng tạo với những sản phẩm độc đáo của khán giả gửi về, và đặc biệt là phần hướng dẫn sáng tạo tỉ mỉ của chương trình luôn được khán giả yêu thích. Hãy dành ra 30 phút vào 18h30 thứ năm ngày 18/3 để tìm hiểu những sáng tạo độc đáo sẽ được giới thiệu trong chương trình.

Mỗi tuần chương trình Sáng tạo học trò lại nhận được khá nhiều sản phẩm do các khán giả tự tay làm và gửi đến chương trình, tuy nhiên do thời lượng có hạn, mỗi số của chương trình chỉ có thể giới thiệu tới khán giả truyền hình ba sản phẩm độc đáo và thú vị nhất. Tuần này, những khán giả may mắn được chọn để giới thiệu sản phẩm là: bạn Trương Hải Linh với một chiếc máy bắn đá được làm từ những thanh gỗ, mô tơ và dây điện; bạn Nguyễn Thị Loan với chiếc lọ hoa trang trí rất đẹp được làm từ giấy; và bạn Đậu Thị Thúy Hằng – tuy mới học lớp 8 nhưng đã rất yêu thích sáng tạo và sản phẩm của bạn là chiếc ống đựng bút được làm từ bìa cứng và giấy màu, cùng móc chìa khóa làm từ vải vụn.

Chuyên mục Sắc màu sáng tạo kỳ này sẽ đưa khán giả tới gặp gỡ các thành viên của CLB thiên văn học trẻ Việt Nam và tìm hiểu sản phẩm sáng tạo của họ: những chiếc kính thiên văn do chính các thành viên câu lạc bộ tạo ra, giúp bạn được thỏa thuê ngắm nhìn bầu trời đầy sao và tìm hiểu những bí ẩn của vũ trụ bao la.
 
Những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm này sẽ giúp bạn tạo ra
một chiếc đèn Laser chống trộm
Ảnh: GL

Hầu như ai đã từng xem các bộ phim hành động Hollywood hẳn đều trầm trồ thán phục những thiết bị hiện đại đắt tiền như hệ thống laser chống trộm, tia hồng ngoại… Và với những hướng dẫn rất tỉ mỉ của Góc sáng tạo kỳ này, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm một chiếc đèn laser chống trộm thú vị từ những nguyên liệu khá dễ tìm như: 2 hộp nhựa nhỏ; Tụ điện 1000 uF 35 volt; Một điện trở biến thiên 5K; Tế bào quang điện; Bo mạch IC; pin 9 volt và cái kẹp ghim; Bột bóng bán dẫn N3904; Công tắc bật tắt; vài cái gương nhỏ…

Và kết quả của sản phẩm này là: ánh sáng laser tạo thành một đường thẳng giữa hộp laser và hộp tế bào quang điện, có tác dụng báo động khi có trộm. Khi ánh sáng laser bị "gãy" - nghĩa là có kẻ đột nhập đi qua, chuông báo động sẽ kêu để báo hiệu.

Mời bạn đón xem những sáng tạo độc đáo và hữu ích trong chương trình Sáng tạo học trò phát sóng vào 18h30 thứ năm ngày 18/3 trên VTV6.

Gia Linh