Kết nối trẻ
Thử tài hùng biện cùng Kết nối trẻ

23/12/2009, 3:44:12 PM
 
V6 - Larry King, ông chủ của chương trình nổi tiếng toàn thế giới “Larry King Live” (CNN) đã từng nói “Những người thành đạt là những người giao tiếp thuần thục và ngược lại”. Quả thực, kỹ năng giao tiếp – thuyết trình cần thiết bất cứ ai, dù một MC truyền hình hay bất cứ một người nào khác.

Kết nối trẻ - Cơ hội để bạn khẳng định mình

Kỹ năng thuyết trình không phải ngẫu nhiên mà có. Chúng ta phải rèn luyện. Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn là các trường học ở Việt Nam quá thiên về kiến thức mà không hề trang bị cho người học những kỹ năng sống hết sức cần thiết này.

Vì thế, một chương trình chuyên về tranh luận trên VTV6 mang tên “Kết nối trẻ” đã thu hút sự chú ý của các bạn trẻ từ ngay những ngày đầu ra mắt.

Không chỉ là kỹ năng giao tiếp, thuyết trình thông thường, đến với KNT, người chơi còn nâng khả năng của mình lên một tầm cao hơn, đó là “hùng biện”. Hùng biện tức là bạn không những giao tiếp với mọi người, thuyết phục mọi người mà còn phải bảo vệ luận điểm của mình trước sự “tấn công” của đội bạn và phản bác lại họ.

Với thiết kế chương trình gồm hai đội chơi, mỗi đội sẽ tranh luận về một chủ đề cụ thể như “Phòng thí nghiệm ở Việt Nam: thiếu hay không thiếu”, “Việc học thể dục ở các trường đại học”… Mỗi đội sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng phần trình bày của mình theo hai hướng. Một đội khẳng định hoàn toàn “Có”, một đội khẳng định hoàn toàn “Không”.

Trong cuộc sống không có cái gì là tuyệt đối. Như với chủ đề gần đây nhất “Facebook có vô bổ hay không?”, ai cũng phải thừa nhận Facebook có mặt tích cực và hạn chế nhất định. Nhưng chính việc chia thành hai luận điểm hoàn toàn đối lập sẽ giúp đẩy kịch tính của chương trình lên đỉnh điểm. Khán giả chắc chắn vừa bị thuyết phục bởi những lý lẽ sắc bén, lại vừa bị cuốn vào vòng tranh luận trước những luận điểm cố tình chỉ “thấy một phía” của mỗi đội.

Làm sao để thuyết trình thành công?

Bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng khi tham gia KNT. Ví dụ, để bảo vệ luận điểm “Facebook là vô bổ”, chúng tôi lên mạng internet kiếm tài liệu, hỏi bạn bè xung quanh và chính mình phải dùng thử Facebook.

Lý lẽ chặt chẽ, số liệu định lượng rõ ràng, lập luận không có sơ hở là điểm mấu chốt để thành công. “Facebook là một trong top 20 website mất thời gian nhất trên thế giới”. “Theo một thống kê của đại học Ohio (Mỹ), người dùng Facebook dùng ít thời gian để học hơn, và thường đạt kết quả thấp hơn”… Những ví dụ tiêu biểu như vậy đã được chúng tôi sàng lọc cẩn thận từ hàng triệu kết quả tìm được trên mạng. Câu chuyện tỷ phú Bill Gates tuyên bố “nghỉ chơi” với Facebook cũng là điển hình những phiền toái mà nó mang lại.

Bên cạnh chuẩn bị quan điểm của mình, bạn còn phải thử đặt mình vào vị trí đối phương, dự đoán xem họ sẽ dùng những lý lẽ gì để tìm cách phản biện lại. Bảo vệ quan điểm “Facebook là vô bổ”, nhưng chúng tôi cũng đã phải tìm hiểu “Facebook hữu ích như thế nào”.

Hiệu quả mà KNT mang lại không chỉ cải thiện khả năng hùng biện, mà còn đạt tới sự thống nhất, toàn diệntính định hướng đối với từng chủ đề. Như kết luận mà chúng tôi đã rút ra sau khi tranh luận về Facebook là: Facebook cũng như nhiều mạng xã hội khác và internet nói chung, đều có những công dụng riêng của nó. Vấn đề là giới trẻ phải biết tự làm chủ mình, sử dụng một cách thiết thực nhất.

Tham gia KNT, chúng ta còn biết cách lắng nghe người khác, hình thành cho mình tư duy độc lập và phản biện. Đó là những điều là những kỹ năng mà giới trẻ Việt Nam đang thiếu.

Nếu bạn muốn thử sức mình? Nếu bạn muốn bổ sung hoàn thiện những kỹ năng hết sức cần thiết cho bản thân? Hãy nhanh tay gửi bản đăng ký và cùng tham gia với Kết nối trẻ của VTV6.

Kết nối trẻ tuyển người chơi

Chương trình “Kết nối trẻ” đang tuyển người chơi cho năm 2010. Sắp tới có hai đợt ghi hình:

Đợt 1: Ngày 28, 29, 30, 31/12/2010.
Đợt 2: Trung tuần tháng 1/2010.

Để đăng ký, bạn hãy gửi bản đăng ký gồm các nội dung: Họ và tên, Ngày sinh, Địa chỉ, Điện thoại, Trường (lớp), Giới thiệu vắn tắt về bản thân (Đã từng tham gia cuộc thi hùng biện nào chưa? Khả năng nổi bật là gì?...).

Sau đó hãy gửi về Ban biên tập theo một trong hai cách:

Cách 1: Gửi thư qua đường bưu điện đến địa chỉ: Chương trình Kết nối trẻ, Phòng Nội dung 3, Ban Thanh thiếu niên (VTV6), Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ: "Đăng ký tham gia chương trình Kết nối trẻ 2010"

Cách 2:
Gửi thư điện tử đến hộp thư ketnoitre@vtv.gov.vn với tiêu đề: "Đăng ký tham gia chương trình Kết nối trẻ 2010".

Thời hạn nhận đơn đăng ký: đến hết 31/12/2009.

Bá Sơn, CTV thân thiết của VTV6 tại HN