Kết nối trẻ
Giáo dục thể chất: cuộc tranh luận chưa có hồi kết

12/12/09, 3:29:07 AM

V6 - Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc nằm trong chương trình học từ bậc tiểu học đến đại học. Tuy nhiên, nhiều trường coi đây là môn phụ nên không đầu tư nhiều cơ sở vật chất và xếp lịch học không phù hợp, bởi vậy học sinh thường cảm thấy "gượng ép" khi học môn này.
 
Làm thể nào để sinh viên thật sự thích thú với môn Giáo dục thể chất vẫn còn là câu hỏi khó (Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn ảnh: Internet)

Có lẽ không ai có thể phủ nhận lợi ích của giáo dục thể chất đối với sự phát triển của học sinh - sinh viên bởi với đối tượng này, những bài tập giáo dục thể chất phù hợp có thể giúp nâng cao thế chất đối với cơ thể đang trong giai đoạn phát triển, giúp thư giãn tinh thần để chuẩn bị tốt nhất cho những môn học văn hóa…
 
Tuy nhiên, thực trạng dạy và học thể dục ở các trường đại học hiện nay ra sao? Về phía cơ sở, rất ít trường đã thực sự quan tâm đầu tư đúng mức cho giáo dục thể chất. Cơ sở hạ tầng phục vụ môn học này hầu như chỉ là một bãi đất chung dành cho tất cả các môn học thuộc giáo dục thể chất như: thể dục, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông..., trời nắng thì học còn trời mưa thì cả thầy và trò đành"vui lòng" nghỉ. Thiết bị thể dục cũng khá sơ sài.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp thời khóa biểu và lựa chọn môn học trong chương trình giáo dục thể chất cũng còn nhiều vấn đề đáng bàn. Có nhiều khán giả chia sẻ rằng, do số lượng giáo viên thể dục trong trường khá ít nên phải phân công chia đều thời gian biểu cho các lớp, vì vậy có lớp thường xuyên phải học thể dục vào ngay 2 tiết học đầu tiên của ca chiều trong suốt cả một học kỳ. Sáng học văn hóa đến 12h, và trong khi bụng vừa được "nhồi nhét" nhanh một thứ gì đó cho đỡ đói thì 1h chiều lại bắt đầu với môn thể dục. Không hiểu đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ mắc bệnh dạ dày của người Việt Nam ở mức cao nhất thế giới?

Không chỉ có vậy, nếu như ở nước ngoài, học sinh được chọn tập môn thể thao mình yêu thích và phù hợp với thể chất của mình thì ở nước ta, tất cả học sinh, dù nam hay nữ, dù "thấp bé nhẹ cân" hay có cơ thể phát triển tốt đều phải học chung những môn như nhau. Do đó, thi lại - học lại thể dục là chuyện bình thường. Nhiều sinh viên đã mất học bổng cả kỳ học chỉ vì phải thi lại thể dục hay cá biệt hơn, có một số bạn còn không thể nhận được tấm bằng cử nhân vì… chưa có chứng chỉ giáo dục thể chất…

Phải chăng giáo dục thể chất chỉ toàn mang lại sự khó chịu cho học sinh, sinh viên, hay tại một số trường học, nó đã dần trở thành môn học yêu thích của nhiều bạn trẻ?

Mời bạn tham gia vào cuộc tranh luận với chủ đề: "Giáo dục thể chất trong trường đại học chưa hiệu quả?" cùng hai đội chơi trong chương trình Kết nối trẻ tuần này. Trước một vấn đề mà dường như câu trả lời đang nghiêng về phía "đồng tình" thì ở phía bên kia của cuộc tranh luận, đội chơi phải đưa ra những luận điểm gì để bảo vệ quan điểm của mình và nỗ lực "giành" chiếc vé duy nhất đi vào vòng trong?

Hãy chờ đón kết quả trong chương trình Kết nối trẻ phát sóng lúc 16h30 thứ bảy ngày 12/12

NB