Đối thoại trẻ
Lý tưởng với thanh niên thời nay

23/10/09, 9:44:11 AM

V6 - Nếu như lý tưởng thanh niên trong thời kỳ kháng chiến là “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, thì ngày nay, lý tưởng của thanh niên trong thời kỳ mới là gì? Họ cần xác định tâm thế tra sao để đón đầu vận hội mới? Những câu hỏi này đã được 2 vị khách mời là chị Nguyễn Thị Hà - Bí thư TW Đoàn TNCS HCM và bạn Kiều Anh Vũ, sinh viên Đại học Luật, TP HCM giải đáp trong  chương trình Đối thoại trẻ, diễn ra tối qua tại trường quay S10 với chủ đề “Lý tưởng thanh niên thời đại mới”.
 
MC Hữu Bằng cùng hai khách mời của Đối thoại trẻ tháng 10

Mở đầu chương trình, khán giả đã được sống lại thời kỳ hào hùng của dân tộc với tinh thần cách mạng bất khuất của Lý Tự Trọng. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh tuy ngắn ngủi nhưng đã nêu một tấm gương chói lọi cho các thế hệ thanh niên noi theo. Hình ảnh và chí khí người thanh niên Lý Tự Trọng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ thanh niên.

Con đường cách mạng của thanh niên

Câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, chứ không thể có con đường nào khác” của anh Lý Tự Trọng đã trở thành kim chỉ nam cho thế hệ thanh niên mai sau phấn đấu và rèn luyện

Để hiểu  được câu nói của anh Lý Tự Trọng, cả 2 vị khách mời đã cùng thảo luận về khái niệm cách mạng và cùng chung quan điểm đó  là những  đổi mới theo hướng tích cực .

Bạn Kiều Anh Vũ cho rằng, lý tưởng cách mạng của thế hệ thanh niên đi trước là chống giặc ngoại xâm, đưa lại hòa bình,độc lập cho dân tộc. Tuy nhiên, cuộc sống hôm nay với nhịp điệu gấp gáp, hối hả của nền kinh tế thị trường, khiến một bộ phận thanh niên chỉ quan niệm theo nghĩa hẹp mà thiếu đi những cái nhìn mang tầm bao quát và rộng lớn hơn. Họ nghĩ rằng đất nước không còn chiến tranh vì vậy khái niệm” cách mạng” trở nên mơ hồ. Điều đó xuất phát từ đâu?

Chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Tất cả bằt nguồn từ giáo dục, chúng ta thiếu đi sự định hướng về tư tưởng. Đồng thời sự phối hợp giữa 3 tam giác, gia đình nhà trường và xã hội thiếu đồng bộ cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhận thức.
 
Hai khách mời đã thảo luận rất sôi nổi về chủ đề "Lý tưởng với thanh niên thời nay"

Phản biện ý kiến của khán giả tại trường quay về quan niệm “Cách mạng theo nghĩa hẹp chỉ là sự đấu tranh giải phóng dân tộc”. Bạn Kiều Anh Vũ cho rằng: “Ngày nay con đường cách mạng không chỉ dừng lại ở đó mà là sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh đưa lại cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Đặc biệt, đất nước ta đang trong quá trình “tiến lên chủ nghĩa xã hội”, đó cũng là một sư nghiệp “cách mạng” đầy vẻ vang mà Đảng ta đang đặt lên vai thế hệ trẻ

Con đường cách mạng của thanh niên thời đại nào cũng nặng nề nhưng rất vẻ vang. Bởi thế, câu nói của người đoàn viên TNCS đầu tiên, vẫn còn nguyên giá trị và trở thành nguồn động viên các thế hệ thanh niên tiếp bước cha anh. 

Lý tưởng thanh niên thời đại mới ?  

Nhiều bạn trẻ cố gắng sống đẹp, sống tốt nhưng chưa hẳn đã có lý tưởng. Chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Số lượng ấy chiếm tỷ lệ rất ít”, họ luôn có những hình tượng riêng để phấn đấu và noi theo, có thể là Bác Hồ, những anh hùng dân tôc, thậm chí những người thành đạt trên thế giới… Tất cả dần hình thành được lý tưởng phấn đấu, để chia sẻ với lợi ích dân tộc, quốc gia

Có một số ý kiến hoài nghi khi giới trẻ hiện nay, liệu có đủ lý tưởng để thực hiện những trọng trách nặng nề không? Cả 2 vị khách mời đều thể hiện sự tin tưởng với các bạn trẻ. Bởi, thanh niên đang dần có được lý tưởng cho bản thân trên nền tảng của lòng nồng nàn yêu nước, chịu đựng gian khổ, yêu lao động sáng tạo… để xông pha vào những trận tuyến mới như sáng tạo khoa học kỹ thuật, phát triển kinh doanh…. Lý tưởng của thanh niên thời đại mới là đi đầu trong mọi phong trào để phát triển đất nước.

Tuy nhiên, trước cách nhìn nhận của không ít người về thế hệ thanh niên ngày này quen hưởng thụ, sống phai nhạt lý tưởng - hai vị khách mời đã nhìn thiện cảm với các bạn trẻ ngày nay. Chị Nguyễn Thị Hà cho rằng, bên cạnh bộ phận nhỏ thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội, thiếu lý tưởng, thì đa số cơ bản đều xác định được nghĩa vụ và trách nhiệm, họ khát khao được cống hiến cho Tổ quốc.

Còn bạn Anh Vũ không phủ nhận khi một số bạn trẻ sống thiếu lý tưởng. Song lại có quan điểm riêng, có thể đó là suy nghĩ của thế hệ đi trước bởi mỗi thời kỳ khác nhau sẽ có lý tưởng khác nhau.Chúng ta không nên đánh đồng.Bởi, lý tưởng hôm nay là nỗ lực cống hiến cho xã hội ,góp phần cho đất nước giàu mạnh

Chị Nguyễn Thị Hà cho rằng “ thanh niên thường nhầm lẫn giữa lý tưởng và nhu cầu”. Bởi lý tưởng vượt ra ngoài một suy nghĩ nhỏ hẹp, nó hướng tới cộng đồng xã hội rộng lớn.

Vượt qua sự “vị kỷ”, lý tưởng cá nhân của mình phù hợp với lợi ích dân tộc, hòa vào dòng chảy của lý tưởng chung mang tính chất thời đại, hướng tới những giá trị” chân, thiện, mỹ”

Thanh niên phải làm gì?

Với  lý tưởng của thanh niên thời đại mới, không chỉ là nhận thức mà giá trị vĩnh hằng , cao cả nhất vẫn là hành động. Lý tưởng, không phải là cái gì xa lạ hay quá tầm cỡ, có thể chỉ là sự cống hiến cho cộng đồng nơi mình sống, giúp đỡ những người xung quanh có tương lai tốt đẹp hơn….

Để thực hiện được những hoài bão lớn lao xây dựng đất nước hùng mạnh thì mỗi thanh niên phải thực hiện cuộc cách mạng bản thân, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi tri thức để đáp ứng đòi hỏi của thời đại mới.

Khán giả đồng ý với quan điểm của chị Nguyễn Thị Hà “cách mạng bản thân là cơ sở để xây dựng lý tưởng”. Bởi nó xuất phát từ 3 yếu tố gồm: Nhận thức sâu sắc, tình cảm mạnh mẽ, ý chí vững vàng .Vì vậy, để có được lý tưởng mỗi bạn trẻ cần trang bị đầy đủ đạo đức và tri thức, dám ước mơ và cố gắng thực hiện nó, đó là việc làm thiết thực nhất  để hòan thành sứ mệnh lớn lao của thanh niên thời đại mới.

10 phút làm bí thư TW Đoàn
 
10 phút làm Bí thư Đoàn đã mang lại cho Kiều Anh Vũ những trải nghiệm thú vị

Bạn Kiều Anh Vũ đã có cơ hội được đảm nhiệm vai trò bí thư Trung ương Đoàn trong thời gian 10 phút. Những điều muốn làm, muốn nói không thể để cập hết song ý kiến bạn trình bày để giáo dục lý tưởng cho thanh niên đã thể hiện sự quyết tâm của một “thủ lĩnh “ đầy tâm huyết.

-Dựa vào hệ thống cơ sở Đoàn từ trung ương tới địa phương để giáo dục,tuyên truyền và định hướng cho đoàn viên thanh niên.

-Tổ chức sinh hoạt chủ điểm, các cuộc thi, triển khai công tác giáo dục từ tiểu học đến đại học.

-Tổ chức các cuộc thảo luận và tọa đàm.

-Không ngừng học tập trau dồi kiến thức cho bản thân để nâng cao, trình độ lý luận bồi đắp lý tưởng cho bản thân mình.

Sau hơn 1 giờ thảo luận sôi nổi, chương trình khép lại với những thông điệp ý nghĩa từ 2 vị khách mời về sự kỳ vọng đối với các bạn trẻ. Mỗi người hãy xác định lý tưởng sống cho bản thân để hành động bằng sức lực và trái tim của mình, từ đó góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài và ảnh: Trần Thành Công