Đời sống
Nghệ thuật hay sự rèn luyện khả năng tập trung

Tất cả chúng ta, ai cũng có khả năng tập trung, ít nhất là ở một thời điểm nào đó. Nghĩ đến những lúc mà bạn hoàn toàn bị cuốn vào một việc gì đó mà bạn thực sự say mê: một môn thể thao, chơi nhạc, một trò chơi hay, một bộ phim. Khi đó bạn đang tập trung tối đa đó.
 
 

Tuy nhiên lại có những lúc,

 • Đầu óc bạn cứ nghĩ về hết cái này sang cái kia
 • Những lo lắng của bạn khiến bạn mất tập trung
 • Bạn bị lôi cuốn bởi những cám dỗ bên ngoài từ lúc nào không hay
 • Tài liệu học nhàm chán, khó và/hoặc không làm bạn cảm thấy hứng thú.

Những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn: Gồm có

 1. Những gì bạn có thể kiểm soát trong khi học tập
 2. Những cách luyện tập tốt nhất

Những gì bạn có thể kiểm soát trong khi học tập

 • "Tôi học ở đây”

Hãy chọn một chỗ học thích hợp nhất: bàn ghế, ánh sáng và môi trường xung quanh
Ngồi xa điện thoại di động và điện thoại bàn. Treo một cái bảng "Xin đừng làm phiền hay cắt ngang". Nếu bạn thích có chút âm nhạc làm nền thì cũng không sao, miễn là đừng để chúng làm bạn bị sao nhãng (hãy thử tìm hiểu xem bạn làm việc hiệu quả hơn khi nào? Có hay không có âm nhạc?)

 • Gắn mình với một quy tắc, một thời khóa biểu hiệu quả.

Nắm rõ mức năng lượng bạn có vào ban ngày/đêm

 • Tập trung

Khi bạn chuẩn bị vào ngồi học, hãy giành chút thời gian nghĩ xem bạn cần chuẩn bị những gì rồi soạn chúng ra trước để không phải đứng dậy đi lấy trong khi đang tập trung, và đề ra một hướng giải quyết chung để có thể hoàn thành công việc.

 • Sự động viên, khích lệ

Nếu thấy cần thiết để hoàn thành một công việc nào đó, bạn nên tự khích lệ bản thân để có thể hoàn tất nhiệm vụ. Chẳng hạn, bạn có thể gọi điện thoại cho một người bạn, đi dạo hay ăn một cái gì đó, ..v.v.. Đối với những dự án lớn như bài luận thi học kỳ, bản thiết kế, những cuốn tổng kết, hãy đề ra những sự động viên khích lệ đặc biệt.

 • Thay đổi chủ đề

Để cho đỡ nhàm chán, bạn nên thay đổi môn học sau một đến hai tiếng đồng hồ.

 • Đa dạng hóa quá trình học tập của bạn

Thay vì đơn thuần đọc sách, bạn hãy đưa thêm vào một vài động tác thể dục
Nếu bạn phải đọc rất nhiều, bạn hãy thử phương pháp SQ3R xem.
Hãy tự hỏi làm thế nào có thể tăng cường các hoạt động trong khi học? Có lẽ học nhóm sẽ là cách tốt nhất chăng? Hãy tạo ra những câu hỏi liên quan đến bài học chẳng hạn?
Bạn thử hỏi thầy cô một số bí quyết khác trong khi học xem? Bạn học càng chủ động bao nhiêu thì hiệu quả càng cao bấy nhiêu.

 • Hãy đặt ra những giờ nghỉ giải lao thích hợp nhất với bạn

Làm một cái gì đó khác với cái mà bạn đang làm (chẳng hạn như nếu bạn đang ngồi, hãy đứng dậy đi lại), hoặc thay đôỉ chỗ ngồi.

 • Phần thưởng
Hãy tự thưởng cho mình khi đã hoàn thành một công việc gì đó.
 
Các chuyên gia trên tạp chí Phosphore của Pháp đã đưa ra một số ý kiến sau giúp các bạn  có thể tập trung học tập:
 
 

Lời khuyên từ bà Cathy Lemer, bác sĩ tâm lý khoa học và giáo dục

« Nếu có tiếng động quay tôi, tôi rất khó có thể tập trung làm những điều tôi cần làm »

Nếu như một vài người trong số chúng ta có thể tập trung làm việc cho dù có tiếng ồn hay nhạc, những người khác lại rất nhạy với tiếng động. Tất cả tiếng động đều có thể làm phiền họ. Nếu bạn trong trường hợp này, hãy tôn trọng những gì diễn ra xung quanh bạn. Tại sao lại phải tắt tivi, vi tính hay nhạc và bạn tự đặt mình vào nơi nào đó một cách đơn độc ? Bạn càng tôn trọng chức năng bản thân bạn có (thị giác, thính giác hay ..., những thứ liên quan tới hoạt động của cơ thể), bạn càng dễ tập trung hơn. Và sau đó, hãy nghĩ tới việc sử dụng những phương thức khác để các bạn có thể làm việc được : hãy đọc to lên, viết đi viết lại bài học của bạn, đánh dấu màu lên những chỗ cần ghi nhớ, vừa nói vừa học (giống như thể bạn đang dạy ai đó khác học bài...) và vấn đề tập trung sẽ dần không còn là vấn đề nữa cho dù có tiếng ồn hay không.

 « Trong tiết học, tôi luôn thấy mệt mỏi, và tôi không thể nào tập trung nghe thầy giáo »

Thật khó có thể nghĩ tới những nhu cầu thứ cấp (suy nghĩ, tự đặt ra các mục tiêu, lập dự án...) nếu nhu cầu thiết yếu (ăn, uống, ngủ) không được đáp ứng. Cho dù là các bạn rất có hứng về điều gì đó, nếu bạn không ngủ đủ, ăn hoặc uống đủ, bộ nào của bạn sẽ chỉ tập trung vào việc hoàn thành các nhu cầu này hơn là về các nhu cầu khác cho dù các nhu cầu đó có hấp dẫn đến mấy. Nếu làm được điều này, bạn sẽ không còn gặp bất kì khó khăn nào. Hãy ngủ đủ 8 tiếng/ngày (nếu có thể là từ 21h30), hãy ăn uống đầy đủ và chơi thể thao. Việc học của bạn sẽ đơn giản hơn.

TH Phosphore - www.studygs.net