Bạn và V6
Quảng Trị - thiên sử thi của máu và hoa

28/07/2012 17:05 PM

V6 – Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng mang tầm vóc một thiên sử thi viết nên bằng máu và hoa của toàn dân tộc. Đó là cảm nhận khắc sâu trong lòng nhiều khán giả khi được trực tiếp sống lại không khí hùng tráng một thời do chương trình tái hiện.

 

Hầu như bất kỳ ai có mặt ở trục tâm linh Thành cổ ngày 27/7 đều ngạc nhiên đến nao lòng trước các chi tiết rất nhỏ được ê-kíp thực hiện Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng chăm chút một cách tỉ mỉ. 

 

 

 

Những đóa sen hồng thắm mang tinh thần “Nước Việt Nam từ máu lửa. Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” khe khẽ rung rinh trên mặt nước gần sân khấu nổi. Sắc trắng của các bó cúc giữa lòng 2 con thuyền, của 81 chiếc ghế bọc vải choàng mũ tai bèo và hoa đặt phía trước hàng ghế VIP tượng trưng cho sự tưởng nhớ đến 81 ngày đêm chiến đấu kiên cường và 3.000 người lính đã nằm lại dòng Thạch Hãn 40 năm về trước.

 

 

Đặc biệt, 10.000 đèn hoa đăng trôi trên con sông giống như những vì sao lung linh tượng trưng cho tuổi thanh xuân bất diệt mà mỗi ngôi sao là sự tri ân của những người đang sống với các anh hùng, liệt sỹ.

 

 

Hãy trông và suy nghĩ, hỡi những người đang sống. Trách nhiệm của cuộc sống nặng lên gấp ngàn lần, mỗi lần bởi một thân người ngã xuống. Ai đã từng bôn ba khói lửa, kề tai với những âm thanh của địa ngục sẽ thấy được hết cái quý giá vô cùng của cuộc sống, sẽ thấy hết được sự cao cả của hy sinh, và thấy rõ được trách nhiệm của mình”. Đoạn trích trong nhật ký của cựu binh Thành cổ - nhà điêu khắc Trần Luân Tín mở đầu cho chương trình giao lưu nghệ thuật. Nó gieo vào lòng mỗi chúng ta sự ngưỡng vọng về một thế hệ “sẵn sàng chọn cái chết cho nền hòa bình của đất nước, của nhân dân”.

 

 

Cuộc sống cùng sự anh dũng chiến đấu của những người lính được khắc họa đậm nét qua hàng loạt hoạt cảnh, phóng sự, tiểu phẩm kịch hình thể, clip tóm tắt các giai đoạn trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị… Năm 1972, đây chính là trận đánh lớn nhất trên chiến trường lớn nhất của toàn dân tộc. Trải qua lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, chưa từng có mảnh đất nào bị chín nhừ, bị cày nát bởi chi chít các hố bom khốc liệt như Quảng Trị.

 

 

Ký ức của mùa hè đỏ lửa đã được khơi dậy chân thực và sống động qua lời kể của các cựu binh Thành cổ. Những tháng năm gian khổ mà hào hùng luôn được soi sáng bởi lẽ sống chân chính cùng niềm tin chiến thắng. Đôi khi, đó còn là cái vẫy tay của bà mẹ già bên đường, chiếc rút dép do người bạn gái cùng lớp trao tặng, nỗi nhớ một mối tình thiết tha ấp ủ bao năm trong đợi chờ mà vẫn còn ngập ngừng chưa bày tỏ, hoặc góc kỷ niệm thân thương, bình dị gắn liền với quê nhà… 

 

 

Rất nhiều người trong số hàng ngàn hàng vạn “Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng. Hồn mười phương phất phơ cờ đỏ thắm” đó từng là sinh viên. Từ giảng đường đại học, họ bước lên những đoàn tàu lao ra chiến trường cầm súng, trong lòng ôm đầy mộng ước về ngày mai hòa bình sẽ tiếp tục được học hành và dựng xây đất nước. Thế nhưng, để gìn giữ từng tấc đất thiêng họ đã sẵn sàng ngã xuống, góp phần không nhỏ cho thắng lợi Hiệp định Paris năm 1973 và đại thắng mùa xuân 1975.

 

 

 

40 năm sau, Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng đã mở ra cơ hội cho biết bao chiến sỹ giải phóng quân năm xưa cũng như lớp trẻ hôm nay bày tỏ cảm xúc của mình trước đồng đội cũ và các thế hệ cha anh. 

 

 

Cũng trong chương trình, khán giả truyền hình còn có dịp chứng kiến cuộc hội ngộ kỳ lạ của số phận. Đó là câu chuyện về sự sống sót kỳ diệu của ông Nguyễn Thanh Đao và ông Trịnh Đình Chiến (cựu chiến binh tiểu đoàn 3, tỉnh đoàn Quảng Trị). Giây phút nghẹn ngào khi 2 gia đình liệt sỹ Văn Hạnh và Thiều Quang Chiến nhắc đến chiếc bi-đông đựng nước hằn vết đạn cùng kỷ vật vô giá của người đã khuất khiến khán giả đều rưng rưng nước mắt. 

 

 

 

 

Đặc biệt, cái bắt tay giữa đại diện của những người từng đứng ở hai bờ chiến tuyến: Đại tá Nguyễn Hải Như – nguyên Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy bảo vệ Thành cổ & TX Quảng Trị và ông Nguyễn Thanh Quang – nguyên lính tiểu đoàn 6 thủy quân lục chiến (biệt danh: Thần ưng cảm tử), Việt Nam Cộng hòa là một thời khắc mang tính chất lịch sử. Nó xóa nhòa mọi sự cách biệt và khép lại quá khứ.

   

 

Sự hoành tráng, thiêng liêng và hào hùng mà chương trình mang lại khiến không ít bạn trẻ chợt nhận ra rằng: được có mặt trên cuộc đời này đã là hạnh phúc. Vậy nên, chúng ta phải “sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”!

 

Trên facebook cá nhân của nhà báo Tạ Bích Loan đã nhận được hằng trăm chia

Ngay khi chương trình còn đang phát sóng, trên Facebook của nhà báo Tạ Bích Loan đã hiển thị hàng trăm bình luận: “Tôi vui mừng khi đọc những phản hồi ấy, và mừng hơn nữa khi nhận được hiệu ứng tích cực từ thế hệ 8X, 9X… Những người trẻ nói với tôi rằng họ rất tự hào vì lịch sử oai hùng của dân tộc. Họ đã kể những câu chuyện về ông, về bác mình qua mạng xã hội với tất cả sự tri ân, trân trọng” - nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ.

 

Được biết, nhiều đồng nghiệp ở VTV cũng gửi rất nhiều tin chia vui đến nữ MC của Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng. Trong đó có lời nhắn súc tích như "Chúc mừng chương trình! Cuộc đời thật đẹp vì được xem những chương trình hay như thế!"

 

 

Tương tự, trang cá nhân của nhà báo Trần Quang Minh cũng tràn ngập những lời chúc mừng: “Cảm ơn Quang Minh và Ban Biên tập đã cho mình xem 1 chương trình rất hay, thực sự là không cầm nổi nước mắt, vì ông và bố mình đều là thương binh, liệt sỹ”; “Chương trình xúc động quá anh à! Xúc động nhất cái chỗ tìm mộ của 2 chiến sỹ thông tin ấy. Mong rằng cấc anh sống khôn chết thiêng sẽ phù hộ độ trì để người thân có cơ hội được nhận các anh, để các anh được về quê cha đất tổ”.

 

Phản hồi về Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng, Đại tá Nguyễn Hải Như cho rằng: “Chương trình rất quy mô và công phu! Đây vừa là lời tri ân những người đã mất vừa là sự động viên những người đang sống. Tôi rất mong rằng vào các năm chẵn kỷ niệm như thế này VTV sẽ tổ chức sự kiện tương tự hôm nay để giúp lớp trẻ hiểu thêm những việc làm, sự cống hiến của thế hệ cha anh”.

 

 

UBND tỉnh Quảng Trị nhìn nhận: Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng hàm chứa ý nghĩa và tính triết lý sâu sắc trên nhiều phương diện: xã hội, chính trị, nhân văn… Ban Thanh thiếu niên VTV6 cùng các ê-kíp khác của VTV đã phát huy tối đa sức trẻ, sự sáng tạo và lòng tận tâm. Cảm ơn các bạn đã khắc phục khó khăn, vượt qua sự mạo hiểm bằng tư duy đột phá để tổ chức chương trình thành công”.

 

 

 

 

Thay mặt Tỉnh ủy, ông Nguyễn Đức Chính - Ủy viên thường vụ Trung ương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tặng Ban Thanh thiếu niên VTV6 bằng khen tặng thành tích xuất sắc.

 

Chia sẻ về niềm vui này, nhà báo Tạ Bích Loan cho hay: “Một trong những nét mới lạ và độc đáo của chương trình là việc phối hợp, tham gia của rất nhiều người, nhiều bộ phận chưa từng kết nối với nhau từ trước đến nay. Dưới sự giúp đỡ nhiệt tình của UBND tỉnh Quảng Trị, Đài PT-TH Quảng Trị, ê-kíp VTV gồm 125 người đã tạo thành những mắt xích khớp nối trơn tru ở từng điểm cầu, truyền tải đến công chúng sự vẹn nguyên trong cảm xúc và tính hiệu quả của các thông điệp lịch sử”.

 

 

 

Thực tế, để làm nên thành công đó, mỗi nhân sự VTV6 đều miệt mài lăn lộn với công việc từ những khâu nhỏ nhặt nhất. Từng cá nhân đều giống như một người lính đang cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Họ tác nghiệp với tâm nguyện rằng nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ góp thêm những đóa hoa thả trôi trên dòng Thạch Hãn để ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ.  

 

 

 

Vào 1h sáng 28/7, sau khi hoàn tất một số khâu hậu kỳ, 22 nhân sự của VTV Huế chia tay ê-kíp VTV6 để trở về mảnh đất cố đô. Và các thành viên thuộc VTV6, VTV Kết nối, Trung tâm Mỹ thuật và Trung tâm Kỹ thuật sản xuất chương trình cũng sẽ lần lượt lên tàu trở ra Hà Nội. Trong lòng họ, niềm vui được tham gia Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng – một "giấc mơ nghề nghiệp của biết bao người" sẽ mãi còn đọng lại!  

 

Mời khán giả theo dõi video về chương trình giao lưu nghệ thuật "Quảng Trị - sáng mãi niềm tin chiến thắng":

Quảng Trị-sáng mãi niềm tin chiến thắng - P1

Quảng Trị-sáng mãi niềm tin chiến thắng - P2

Bài: D.T.C, ảnh: Trường Sơn, Tuấn Bình, D.T.C

Đặng Đưc Quy (7/29/2012 10:41:08 PM)

Là một cựu chiến binh đã từng tham gia chốt giữ thị xã Quảng Trị và Thành Cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972, Tôi đã không kìm nén được xúc động khi theo dõi chương trình" Quảng Trị-sáng mãi niềm tin chiến thắng". Những âm thanh và hình tượng nghệ thuật tái hiện trên sân khấu cùng với những nhân chứng, sự kiện lịch sử đã làm cho chúng tôi nhớ lại những ngày tháng chiến đấu kiên cường bất khuất, nhớ đến những đồng đội thân yêu đã hy sinh mà nghẹn ngào không cầm nổi nước mắt. Xin cảm ơn Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức chương trình này như một lời tri ân, một nghĩa cử cao đẹp để tưởng nhớ và ghi ơn các anh hùng liệt sĩ, những cựu chiến binh Thành Cổ Quảng Trị anh hùng. Tôi được biết, với tấm lòng biết ơn và tri ân các chiến sĩ Thành Cổ quảng Trị, từ mấy tháng nay VTV6 đã đầu tư rất công phu, bỏ nhiều công sức để xây dựng chương trình này. Tôi đã được trực tiếp chứng kiến sự lao động say mê, đầy trách nhiệm, không kể thời gian sớm khuya và mệt nhọc của cả ê kíp làm chương trình. Với một chương trình đồ sộ phải khớp nối với nhiều nội dung trong cùng một thời điểm với số lượng hàng trăm ngưòi tham gia đòi hỏ phải có sự điều khiển hết sức khoa học và chính xác. Thế nhưng đoàn làm chương trình đã điều khiển một cách tuyệt vời khiến chúng tôi vô cùng khâm phục sự lao động sáng tạo của đội ngũ BTV, KTV. Có lẽ,đây là một chương trình có quy mô hoành tráng và công phu nhất từ trước đến nay về Quảng Trị mà VTV đã thực hiện. Theo tôi nghĩ đây là một đề tài có ý nghĩa chính trị xã hội và nhân văn sâu sắc, dễ tạo nên sự thu hút đông đảo khán giả truyền hình nhưng cũng lại cực kỳ khó. Bởi vấn đề Quảng Tri không còn là mới nữa mà đã được đề cập khá nhiều trong những năm gần đây. Nếu không có gì khám phá sẽ dễ gây sự nhàm chán.Tôi thật sự bất ngờ khitheo dõi chương trình và thật sự xúc động. Chương trình có tính khái quát cao và đã gây được những hiệu ứng xã hội sâu rộng. Có thể nói chương trình như một thông điệp gửi đến không chỉ với thế hệ trẻ hôm nay mà cả với thế hệ đã từng cầm súng giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc hãy sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ Việt Nam vì nền độc lập tự do của dân tộc. Trong quá khứ chúng ta đã kiên cương bất khuất đánh bại mọi kẻ thù, giữ gìn non sông đất nước, thì ngày nay tinh thần đó cần phải được nâng niu và nhân lên gấp bội để bảo vệ chủ quyền của đất nứoc, độc lập của dân tộc. Với tinh thần ấy chúng ta sẽ không bị khuất phục bởi bất cứ thế lực nào xâm phạm đến độc lập dân tộc, chủ quyền của quốc gia, bảo vệ vững chắc non sông bờ cõi của Tổ quốc. Một lần nữa, xin cảm ơn Đài truyền hình Việt Nam, đặc biệt VTV6 đã làm một chương trình rất có ý nghĩa chính trị xã hội. Mong rằng VTV sẽ có nhiều chương trình như thế này, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, luôn tôn trọng quá khứ. Bởi quá khứ chính là cơ sở chắp cánh cho tương lai.

Viết bình luận:
Tên
Email
Bình luận
Mã xác nhận