TIN TỨC V6
TÒA TUYÊN ÁN – chương trình giữ kỷ lục về tin nhắn SMS của VTV6

VTV6 là kênh truyền hình về giới trẻ, vừa hướng tới đối tượng chính là thanh thiếu niên, đồng thời không loại trừ nhiều công chúng khác quan tâm tới giới trẻ. Với tiêu trí đó, chương trình Toà tuyên án hướng tới đối tượng chính là thanh thiếu niên. Họ vừa là chủ thể chính, là người trong cuộc trong những vụ án, vụ việc, đồng thời họ là những người tiếp nhận thông tin, thông điệp trong mỗi chương trình.
Toà tuyên án
Không chỉ bằng những vụ án hình sự thuần túy có thanh thiếu niên phạm tội, Toà tuyên án còn phản ánh nhiều vấn đề khác mà thanh niên là người trong cuộc như: thanh niên với truyền thống, thanh niên với hội nhập, thanh niên làm kinh tế, thanh niên với hôn nhân, mâu thuẫn gia đình... (theo điều tra mới đây của Viện Nghiên cứu Thanh niên cho thấy: trên 99% thanh niên cho rằng Hội nhập là cần thiết). Những vụ mà Toà tuyên án phục dựng như vụ Mảnh đất tình người, Kết cục cuộc hôn nhân, Đồng sàng dị mộng … đều là những vụ việc dân sự khá phổ biến hiện nay, qua đó đều có thể khiến giới trẻ có ý thức hơn về hành động của mình.

Giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên là đối tượng dễ vi phạm pháp luật nhất vì còn thiếu hiểu biết cũng như dễ bị kích động, dễ bị tổn thương thiếu chín chắn, thiếu bản lĩnh và kinh nghiệm trong việc xử lí các tình huống. Đó là tiền đề để Toà tuyên án phục dựng lại những vụ án Hình sự nhằm cảnh báo.

Qua số liệu của các cơ quan chức năng, tình hình phạm tội của đối tượng vị thành niên còn khá phức tạp. Đặc biệt tính chất của tội phạm ngày càng nguy hiểm, trẻ em mắc phải những tội phạm nghiêm trọng như cướp của, giết người, vận chuyển ma túy…

Đã có nhiều phiên toà xét xử của Toà tuyên án thấy rằng đối tượng vi phạm mà không biết mình đang vi phạm hoặc họ không lường hết hậu quả, ví dụ như vụ (Chỉ vì ham chơi (Dân sự) Anh hùng cứu mỹ nhân (Hình sự), lòng thương không đúng chỗ (Hình sự)...Tình huống vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết là vấn đề mà Toà tuyên án luôn ưu tiên phản ánh

Toà tuyên án không can thiệp quá sâu vào thủ tục xét xử vốn có tính “ba-rem” của một phiên tòa mà xác định chỉ chuẩn bị nội dung câu chuyện, nhân vật, tình tiết, kịch tính… nhằm toát ra một ý nghĩa, một thông điệp hướng tới đối tượng cần tuyên truyền: mọi tội ác, hành vi vi phạm pháp luật, đều bị trừng phạt và ngăn chặn. Đừng phải đứng trước vành móng ngựa vì thiếu hiểu biết và thiếu ý thức pháp luật.

Chương trình Toà tuyên án đã qua gần 15 số phát sóng và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng (qua hệ thống tin nhắn SMS, mỗi số, trong khuôn khổ thời gian phát sóng chương trình nhận được kết quả trung bình 4.500 - 5000 tin nhắn của khán giả tham gia), điều này là khích lệ rất nhiều tới những người làm chương trình.

Cũng như tất cả các chương trình truyền hình khác, Toà tuyên án luôn tính đến sự đổi mới nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của đông đảo công chúng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, chương trình đang ở giai đoạn định hình, củng cố về mặt kịch bản, tổ chức sản xuất, diễn xuất và thói quen theo dõi của công chúng.

Trước mắt, chương trình sẽ có sự đổi mới để duy trì, nâng cao chất lượng, như phối hợp có hiệu quả hơn với Học viện tư pháp để xây dựng kịch bản, chắt lọc những vụ việc, vụ án thiết thực và ý nghĩa, có tính phổ biến, tính giáo dục cao.

Về hình thức thể hiện cũng sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp, đa dạng, hấp dẫn hơn (ví dụ có thể có Toà tuyên án thoát ra khỏi bối cảnh trong phòng xử án quen thuộc mà xét xử lưu động để ghi hình). Ngoài ra, chương trình sẽ khai thác tốt hơn hơn hình thức tương tác với khán giả, tạo điều kiện cho khán giả tham gia vào diễn biến phiên toà như tìm hiểu pháp luật, chia sẻ ý kiến, phán đoán, bình luận... qua mỗi vụ án.

 

Hoàng Phương