Sinh ra từ làng
Sinh ra từ làng: Gặp gỡ triệu phú bánh tráng Trần Đức Kiên

28/9/2010, 9:07:05 AM

V6- Chương trình Sinh ra từ làng tuần này sẽ giới thiệu với các bạn một gương mặt nhà nông tiêu biểu, người được trao giải thưởng Lương Định Của: anh Trần Đức Kiên.

 
Trần Đức Kiên sinh năm 1978, là con cả trong một gia đình đông anh em tại Nguyên Lý - Lý Nhân - Hà Nam. Hoàn cảnh gia đình như vậy nên từ nhỏ Kiên đã có tính tự lập cao. Năm 1999, tốt nghiệp trung học phổ thông, như bao chàng trai khác, Kiên nuôi chí thi đại học nhưng may mắn không mỉm cười với anh khi cả hai lần thi đều thất bại.

Làng Chệu quê Kiên có nghề truyền thống làm bánh đa nem và anh đã quyết định chọn nghề cha ông để lập nghiệp. Bắt tay vào nghề với một quyết tâm lớn, nhưng sau một thời gian Kiên đã nhận ra những điều không ổn trong làng nghề truyền thống của mình. Cả làng làm bánh tráng nhưng chỉ theo lối thủ công và đặc biệt là khâu tiếp thị kém nên sản phẩm khó tiêu thụ. Vậy là Kiên khăn gói lên đường vào Nam ra Bắc tìm cách giới thiệu sản phẩm.

Sau những lần bôn ba ấy, Kiên nhận thấy nếu cứ làm thủ công thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của các đơn đặt hàng lớn. Đi đến đâu anh cũng thấy người ta dùng máy móc để sản xuất, vậy là anh quyết tâm đưa khoa học công nghệ về áp dụng vào sản phẩm làng mình.  Năm 2004, Kiên đưa chiếc máy tráng bánh đa nem đầu tiên về làng trước sự ngỡ ngàng của bà con trong làng.

Vạn sự khởi đầu nan, Trần Đức Kiên đã gặp không ít khó khăn trong buổi đầu làm quen với kỹ thuật mới. Nhưng với ý chí quyết tâm, chàng nông dân trẻ vẫn âm thầm làm việc cùng với sự giúp đỡ tận tình của người cha - Ông Trần Quang Chiến. Sau những lần thất bại, anh đúc rút được nhiều kinh và đã thành công. Bánh đa nem làm bằng máy có chất lượng cao và sản lượng gấp 40 lần làm thủ công. Ngoài ra, lượng nước và khí thải độc hại còn giảm đi rất nhiều.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, Kiên còn vận động bà con trong xã cùng đưa máy vào sản xuất, anh là người trực tiếp hướng dẫn về mặt kỹ thuật. Từ chỗ chỉ có duy nhất gia đình Kiên có máy tráng bánh thì đến nay cả xã đều làm theo mô hình này, khiến sản lượng tăng lên hàng chục lần so với trước kia.

Nhờ những nỗ lực trên, Trần Đức Kiên đã được nhiều cơ quan đoàn thể tăng bằng khen, giấy khen. Năm 2009, anh là một trong 100 nhà nông trẻ xuất sắc được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản HCM trao giải thưởng Lương Định Của. Đến với Sinh ra từ làng, Trần Đức Kiên sẽ chia sẻ về con đường đi tới thành công cũng như dự đinh tương lai của anh.

Mời các bạn đón xem Sinh ra từ làng phát sóng lúc 18h30 ngày 28/9/2010.

Nguyễn Minh Nguyên